เกมส์ไพ่ออนไลน์

วุฒิสมาชิกสหรัฐกำลังสอบสวนการเจรจาพลังงานนิวเคลียร์ของผู้ดูแลทรัมป์กับซาอุดิอาระเบีย


2019-06-15 02:03:01

วุฒิสมาชิกสหรัฐกำลังสอบสวนการเจรจาพลังงานนิวเคลียร์ของผู้ดูแลทรัมป์กับซาอุดิอาระเบีย

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐประชาธิปไตยและพรรครีพับลิกันของเขาในวันศุกร์ถามแขนสอบสวนของสภาคองเกรสเพื่อสอบสวนการเจรจาการบริหาร Trump กับซาอุดิอาระเบียในการแบ่งปันเทคโนโลยีพลังงานนิวเคลียร์

รูปถ่าย: วุฒิสมาชิกมาร์โกรูบิโอตั้งคำถามต่อหน้าคณะกรรมการข่าวกรองของวุฒิสภาเกี่ยวกับ "ภัยคุกคามทั่วโลก" ที่ Capitol Hill ในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 29 มกราคม 2562 REUTERS / Joshua Roberts

ในความพยายามล่าสุดโดยฝ่ายนิติบัญญัติที่จะทำให้กระจ่างเกี่ยวกับการจัดการที่มีศักยภาพ, Bob Senendez วุฒิสมาชิกประชาธิปไตยและพรรครีพับลิวุฒิสมาชิกมาร์โก Rubio ถามสำนักงานรับผิดชอบของรัฐบาลหรือ GAO เพื่อตรวจสอบการเจรจาโดยเร็วที่สุด พวกเขายังได้ขอให้ GAO ทบทวนการเจรจาสาขาผู้บริหารกับซาอุดิอาระเบียเรื่องพลังงานนิวเคลียร์ตั้งแต่ปี 2552 เมื่อพรรคประชาธิปัตย์บารัคโอบามาเป็นประธานาธิบดี

Rubio และ Menendez สมาชิกของคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศวุฒิสภาต้องการให้แน่ใจว่าข้อตกลงใด ๆ “ รวมถึงการป้องกันการแพร่กระจายอย่างเข้มงวดและเงื่อนไขอื่น ๆ เพื่อป้องกันความร่วมมือทางนิวเคลียร์กับซาอุดิอาระเบียจากการทำลายหรือคุกคามความมั่นคงในระดับภูมิภาคหรือระหว่างประเทศ” สำเนาที่เห็นโดยรอยเตอร์

ซาอุดิอาระเบียซึ่งกำลังพยายามสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างน้อยสองแห่งกำลังเจรจากับสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาหลายปีในการนำเข้าเทคโนโลยี

สมาชิกโอเปกซึ่งกำลังเจรจากับประเทศต่าง ๆ เช่นรัสเซียจีนและฝรั่งเศสได้ต่อต้านมาตรฐานของสหรัฐในการแบ่งปันเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่ป้องกันการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและใช้เชื้อเพลิงเป็นเชื้อเพลิง

เทคนิคทั้งสองนั้นเป็นเส้นทางที่มีศักยภาพในการทำวัสดุฟิชไซล์สำหรับอาวุธนิวเคลียร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันการแพร่กระจายกังวลว่าหากซาอุดิอาระเบียไม่ได้รับการจัดทำ“ มาตรฐานทองคำ” ในสิ่งที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ 123 ข้อตกลงมันอาจเสี่ยงต่อการแข่งขันอาวุธนิวเคลียร์ในตะวันออกกลาง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเพิ่งสร้างเครื่องปฏิกรณ์สามารถต่อรองข้อตกลงการไม่เผยแพร่หากซาอุดิอาระเบียได้รับอนุญาตให้ข้ามมาตรฐาน

ความกังวลในสภาคองเกรสเพิ่มขึ้นเมื่อปีที่แล้วหลังจากซาอุฯ มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซาลมานบอกกับสำนักข่าวซีบีเอสว่าอาณาจักรของเขาจะพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์หากอิหร่านเป็นผู้กำหนด การสังหารนักข่าวและผู้มีถิ่นพำนักในสหรัฐอเมริกาอย่าง Jamal Khashoggi ในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในอิสตันบูลเมื่อปีที่แล้วก็ส่งผลให้เกิดการต่อต้านข้อตกลงใด ๆ

ริกเพอร์รีรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของสหรัฐฯได้พูดคุยอย่างเงียบ ๆ กับเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบียรวมถึงเพื่อนรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานคาลิดอัลฟาลิห์เพื่อนของเขาเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์

กระทรวงพลังงานและสภาความมั่นคงแห่งชาติไม่ได้ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็นทันที

วุฒิสมาชิกกล่าวว่าการเจรจากำลังเกิดขึ้นใน "ลักษณะทึบมาก" และการบริหารของทรัมป์ไม่ได้แจ้งให้คณะกรรมการทราบ

เพอร์รีบอกว่าเขาบอกกับซาอุดีอาระเบียว่ามันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับราชอาณาจักรที่จะได้เห็นทั่วโลกว่าแข็งแกร่งในการไม่เผยแพร่ นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าส่วนหนึ่งของศูนย์เจรจาพูดคุยกันเพื่อให้แน่ใจว่าการตรวจสอบนิวเคลียร์ใด ๆ จะไม่เป็นการล่วงล้ำสำหรับพื้นที่อ่อนไหวในราชอาณาจักร

เพอร์รี่บอกกับ Financial Times ในสัปดาห์นี้ว่าการเจรจากับซาอุดิอาระเบียอยู่ในระดับ“ ใกล้เคียงกับหนึ่งไมล์ต่อชั่วโมงกว่ามัค 1.2”

เมื่อเดือนที่แล้วสมาชิกของพรรคประชาธิปัตย์กล่าวหาในรายงานว่าผู้ช่วยทำเนียบขาวชั้นนำเพิกเฉยต่อคำเตือนว่าพวกเขาอาจทำผิดกฎหมายเนื่องจากทำงานร่วมกับอดีตเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาในกลุ่มที่เรียกว่า IP3 International เพื่อพัฒนาแผนการหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ตะวันออกรวมถึงซาอุดิอาระเบีย

การรายงานโดย Timothy Gardner; แก้ไขโดย Jonathan Oatis

มาตรฐานของเรา: